Đề xuất thu phí ô tô để “giải cứu” kẹt xe triền miên ở Tân Sơn Nhất

0
25

Để giải cứu kẹt xe Tân Sơn Nhất, chuyên gia quy hoạch đô thị đề xuất giải pháp tạm thời là thu phí ô tô 2 đầu đường Trường Sơn, quận Tân Bình, TP.HCM.

Đề xuất thu phí ô tô để “giải cứu” kẹt xe triền miên ở Tân Sơn Nhất - 1

Chuyên gia đề xuất thu phí 2 đầu đường Trường Sơn để “giải cứu” kẹt xe Tân Sơn Nhất

Sáng 7.11, Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo “Giải pháp giải tỏa ách tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất”.

Tại buổi hội thảo, chuyên gia quy hoạch đô thị, TS Nguyễn Hữu Nguyên nhìn nhận, kẹt xe khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất do 3 nguyên nhân gồm: vỡ quy hoạch sân bay, nhu cầu mượn đường Trường Sơn quá nhiều, thiếu cửa ra vào.

“Có hơn 70% xe máy, 62% ô tô không có nhu cầu ra vào sân bay mà chỉ mượn đường Trường Sơn để di chuyển. Và đây chính là “thủ phạm” gây kẹt xe triền miên ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất.

Theo TS Nguyên, hiện tại quanh sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện nhiều dự án giải cứu kẹt xe nhưng không hiệu quả. Nguyên nhân là do chưa xác định đâu là nguyên nhân gây tắc nghẽn giao thông để đưa ra những giải pháp phù hợp.

TS Nguyên nhận định dự án xây cầu vượt trước cổng sân bay để giải cứu kẹt xe là cách làm rất ngược.

“Tôi thấy nếu giải ngân được tiền thì lập tức làm ngay dự án đó mà không tính toán được dự án nào thuộc nhóm giải pháp cấp bách phải làm. Tại sao ngành giao thông TP không để hơn 200 tỷ đồng xây cầu vượt vào sân bay bằng việc giải tỏa, làm các đường nhánh để hạn chế phương tiện di chuyển vào đường Trường Sơn. Hay mở thêm các cổng ở khu vực phía Bắc quận Tân Bình, quận Gò Vấp”, ông Nguyên chia sẻ.

Đề xuất thu phí ô tô để “giải cứu” kẹt xe triền miên ở Tân Sơn Nhất - 2

TS Nguyễn Hữu Nguyên cho rằng dự án xây cầu vượt trước cổng sân bay để giải cứu kẹt xe là cách làm ngược

TS Nguyên đề xuất nhiều giải pháp để giải cứu kẹt xe ở khu vực cửa ngõ Tân Sơn Nhất. Trong đó, có giải pháp thu phí ô tô ở hai đầu đường Trường Sơn. Tuy nhiên, theo TS Nguyên đây chỉ là giải pháp tạm thời trong khi chờ thực hiện các dự án giải cứu kẹt xe khác ở khu vực này.

“Tất cả xe ô tô qua 2 đầu đường Trường Sơn đều phải mua vé nhưng xe nào vào sân bay, khi đi ra sẽ trả lại tiền. Còn xe nào chỉ đi mượn đường thì phải chịu mua vé. Giải pháp này sẽ ngăn bớt ô tô di chuyển vào hướng này”, TS Nguyên nói.

Tuy nhiên, tại buổi hội thảo GS.TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng đường đô thị người dân thích và thấy tiện lợi thì dân đi, mình không thể ngăn việc di chuyển của người dân bằng biện pháp thu phí.

TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó KTS Trưởng TP.HCM cho rằng trong bối cảnh TP.HCM là một đầu mối quan trọng về giao thông của cả vùng đã dẫn đến việc áp lực quá nặng đến hạ tầng của TP.

Ông cũng đề xuất một số giải pháp được coi là “một mũi tên trúng nhiều mục đích” giúp giải quyết tài toán ùn tắc cửa ngõ sân bay như: mượn đường qua doanh trại Quân khu 7, mượn dự án đường sắt trên cao đoạn từ Gò Vấp về Hòa Hưng…

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách khoa TPHCM cho rằng, vị trí hiện tại lọt thỏm giữa đô thị lớn của sân bay Tân Sơn Nhất không hẳn là bất lợi mà ngược lại còn là lợi thế.

Đề xuất thu phí ô tô để “giải cứu” kẹt xe triền miên ở Tân Sơn Nhất - 3

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến và giải pháp được đưa ra để “giải cứu” kẹt xe Tân Sơn Nhất

Ông cho rằng lượng khách tăng cao và có thể nói là quá tải nhưng không phải là thủ phạm gây ra kẹt xe. Thay vào đó, hành khách ngày càng đông thì chứng tỏ vị thế của sân bay ngày càng phát triển và làm lợi kinh tế.

Để giải tỏa lưu lượng khách vào sân bay, ông Tống đề xuất xây dựng tuyến đường sắt trên không (airtrain) nối sân bay với 1 vị trí như công viên Gia Định hay gần kênh Nhiêu Lộc. Nếu làm được thì gần như hạn chế rất nhiều việc đưa xe cộ vào khu vực sân bay.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết toàn bộ ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia rất quan trọng, Sở GTVT tiếp thu toàn bộ. “Trên cơ sở các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, Sở GTVT sẽ xem xét xử lý các vấn đề đang diễn ra trên khía cạnh phù hợp với thực trạng thành phố và khả năng hấp thụ của hạ tầng đô thị”, ông Tám nói.

Mọi ngả đường ở Tân Sơn Nhất lại kẹt cứng dù có cầu vượt “giải cứu”

Mọi ngả đường ở Tân Sơn Nhất lại kẹt cứng dù có cầu vượt “giải cứu”

Trong khi cầu vượt thép vừa khánh thành để “giải cứu” kẹt xe cho Tân Sơn Nhất thông thoáng thì phía bên dưới cầu,…

Bấm xem >>

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

Bình luận
CHIA SẺ