TIN TỐT LÀNH 06/10: Lấy đá ghè chân mình và câu chuyện tình yêu “pro”

0
41

Một tháng Mười mới bắt đầu thôi nhưng cũng đã mang đầy tin tốt lành như thế!

“Tinh gọn” – Từ khóa tốt lành

Hội nghị Trung ương 6 họp khai mạc hôm 4/10 vừa qua thực sự trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của người dân khi mà “từ khoá” nổi bật của kỳ họp này trong diễn văn khai mạc, TBT Nguyễn Phú Trọng đề cập đến là “tinh gọn bộ máy”.

Một bộ máy mà theo TBT: “còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu lực, hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức còn chồng chéo, cơ cấu bên trong chưa hợp lý.

Tổ chức bộ máy của khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập chậm đổi mới”.

Tổ chức và biên chế ngày càng phình to trong khi cơ cấu, chất lượng cán bộ còn nhiều bất cập. “Số lao động phục vụ gián tiếp quá nhiều trong khi thiếu nhân lực trực tiếp làm chuyên môn nghiệp vụ.

Số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước ở các đơn vị sự nghiệp công và người hoạt động không chuyên trách cấp xã ngày càng nhiều”, Tổng Bí thư nói.

Vẫn biết rằng, việc “tinh gọn bộ máy” giống như “lấy đá ghè vào chân mình” khi mà tổng biên chế cả nước tính đến 31/12/2015 là 3.563.000 người, nhưng đến 1/2/2017, không những không giảm, mà còn tăng lên gần 3.600.000 người.

Tổng Bí thư đã quyết liệt trong việc chiến đấu với tham nhũng và giờ là thêm cuộc chiến với việc cắt bỏ đi những cán bộ thừa – yếu kém đang trở thành gánh nặng cho ngân sách. (đọc tin chính)

Từ phía Chính phủ, chỉ đạo từ Thủ tướng bằng nghị quyết số 98 NQ-CP ban hành ngày 3/10 cũng là “tinh gọn”.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ “tinh gọn” bằng cách cắt bỏ từ 1/3 đến 1/2 số lượng các loại điều kiện kinh doanh. Các bộ đều đưa ra cam kết cắt bỏ.

Như Tin Tốt Lành chúng tôi đã từng đề cập tới việc Bộ Công Thương cắt một phát 675 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực mình quản lý, hy vọng sau nghị quyết thứ 4 này, điều kiện kinh doanh tại Việt Nam sẽ được cải thiện mạnh mẽ. (đọc tin chính)

Tháng mười cho những điều tốt lành tới

Đầu tiên phải kể đến những chính sách bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10 này. Như mã số bảo hiểm xã hội mới sẽ chính thức đi vào hoạt động và được lưu trữ thay vì mỗi lần đóng bảo hiểm xã hội lại có một dãy số khác nhau.

Tiếp đến là việc dán nhãn các xuất bản phẩm cho trẻ em cùng các yêu cầu bắt buộc khác nữa như, sử dụng hình ảnh minh hoạ là trẻ dưới 7 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Với trẻ trên 7 tuổi thì phải có thêm cả sự đồng ý của trẻ. (đọc tin chính)

Một tin vui nữa, lãnh đạo Bộ Công an đã khẳng định từ tháng 10 này sẽ không còn trường hợp nào bị chậm trễ cấp thẻ căn cước nữa. (đọc tin chính)

Hôm trước, tôi vừa đọc được bài báo này (đọc tin chính) trong đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Đào Ngọc Dung khẳng định: “Có 9 doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng.

Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động”. Tôi khá tâm đắc.

Tôi nghĩ nhiều người dân cũng như tôi đều mong muốn các Bộ trưởng, các lãnh đạo hãy dám nhận trách nhiệm nhiều hơn thay vì nói nước đôi kiểu sẽ xem xét cụ thể sai đến đâu sẽ xử đến đó, không bao che cho cán bộ thuộc cấp. Hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan.

Và hôm qua, lại đọc được bài báo này (đọc tin chính) bà Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội- trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM tuyên bố: “Hãy giao hết việc quản lý thực phẩm cho chúng tôi”.

Theo bà Lan, việc gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần là nỗi đau với bà.

Nhất là nó lại xảy ra ngay tại trung tâm giết mổ lớn nhất của thành phố chứ có phải ở lò mổ xa xôi hẻo lánh nào đâu để nói là không thấy được, không bao quát kiểm tra hết được.

Sự chồng chéo của quá nhiều cơ quan kiểm dịch khiến bộ máy vừa cồng kềnh lại kém hiệu quả vì dẫm lên chân nhau. Tôi cho đó cũng là một tín hiệu tốt lành khi các vị lãnh đạo dám nhận trách nhiệm đương đầu như thế.

Một việc làm này nữa cũng đáng để ghi nhận là, Trưởng công an xã Quảng Điền (Đắk Lăk)- người đã đá văng hàng hoá của người dân khi dọn dẹp vỉa hè xin lỗi công khai người dân và nhận thức đó là hành động phản cảm.

Câu chuyện ầm ĩ trên mạng xã hội hôm 3/10 thì ngay trong ngày hôm sau, 4/10, vị trưởng công an này đã xin lỗi ngay và 5/10, ông Thịnh – trưởng công an xã đã cùng chính quyền xã tổ chức họp xin lỗi công khai các tiểu thương.

Hành động này của ông Thịnh và chính quyền xã đã được các tiểu thương và người dân sẵn sàng tha thứ.

Chúng ta lên án hành vi phản cảm một thì chúng ta cần ghi nhận sự nhanh chóng xin lỗi này mười vì có vẻ như nó… hơi hiếm trong nhiều trường hợp cán bộ với người dân.

Thậm chí, nhiều “quan xã- quan phường” phải đợi cả chủ tịch thành phố, Thủ tướng lên tiếng thì mới chịu xin lỗi. (đọc tin chính)

Một tin vui nữa trong những ngày đầu tháng 10 này là việc Việt Nam trúng cử vào vị trí Chủ tịch của Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.

Theo đó, ông Dương Chí Dũng chính thức trở thành Chủ tịch nhiệm kỳ 2018-2019. (đọc tin chính)

Bảo Ân và Bảo Hân – cặp song sinh dính liền phần mông đã được phẫu thuật tách rời và là ca thứ 29 trên thế giới được phẫu thuật thành công.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tài trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật, tái khám, tái tạo hậu môn… cho 2 bé. (đọc tin chính)

Một dự thảo mà Sở VHTT Hà Nội trình UBND TP về chuẩn mực văn hoá phát ngôn của cán bộ công nhân viên chức người lao động trong các cơ quan của thành phố có đặt ra việc hạn chế nói ngọng, nói lắp, dùng ngôn ngữ địa phương trong cán bộ, công chức.

Tôi cho đây cũng là một việc nên làm. Nói như ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hoá gia đình của Sở VHTT thì quả thực đó là việc nói có trách nhiệm với người nghe.

Hãy bắt đầu từ việc cán bộ công chức tự điều chỉnh giọng nói, hãy cố gắng để đạt chuẩn nói có trách nhiệm rồi thì sẽ làm việc có trách nhiệm.

TIN TỐT LÀNH 06/10: Lấy đá ghè chân mình và câu chuyện tình yêu pro - Ảnh 1.

Tôi không biết dự thảo này có được thông qua không nhưng tôi tin rằng rất nhiều người dân cần được nghe những lời nói có trách nhiệm từ các cán bộ, đặc biệt là các cán bộ hành chính. (đọc tin chính)

Một ứng dụng mới tại Sài Gòn: Ứng dụng cảnh báo ngập nước UDI Map đang được triển khai. Những công nghệ mang tính thiết thực thế này thực sự là cần thiết với người dân (đọc tin chính)

Những câu chuyện nên đọc cuối tuần này

Tất cả mọi thứ bố làm đều nghiệp dư. “Bố Tuấn nấu ăn nghiệp dư. Chơi đàn nghiệp dư. Quay phim nghiệp dư. Lắp bóng điện cũng nghiệp dư nốt”. Người hùng Bôm đã nói thế! Và chốt lại rằng: “Chỉ có tình yêu dành cho Bôm là PRO!”.

Tôi đã vô cùng xúc động khi đọc bài báo này (đọc tin chính). Tôi cũng là một ông bố, tôi tan chảy trái tim khi nghe Bôm nói.

Tôi đọc không sót bài viết nào về bố con Bôm, cảm phục thì hẳn rồi nhưng trên cả thế, tôi thấy tình yêu và hạnh phúc. Những câu chuyện này đáng đọc đến nhiều lần cho một cuối tuần ấm áp yêu thương.

Một viện trưởng về hưu, hàng trăm “lính” lẫn “khách hàng” xếp hàng dài chia tay trong nước mắt. Là câu chuyện Viện trưởng Viện huyết học TW Nguyễn Anh Trí về hưu giữa rừng bác sỹ, y tá lẫn bệnh nhân yêu mến. Một câu chuyện được chia sẻ nhiều nhất trong tuần qua.

Cậu đồng nghiệp của tôi cũng chia sẻ cùng dòng trạng thái: Câu trả lời cho những ai đang thắc mắc: Sống tử tế được gì? Và tôi thấy vẫn còn nhiều nữa những người tử tế như Viện trưởng Nguyễn Anh Trí.

Là thầy hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh- THPT Hoa Lư A Ninh Bình khiến hàng nghìn học sinh bịn rịn ngày thầy chuyển công tác (đọc tin chính). Có những người thầy như thế nên cũng sẽ có những học trò như thế này. (đọc tin chính)

Hàng trăm học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong cúi đầu chào bác dân phòng khi vào trường.

Giữa hàng trăm tin tức tiêu cực về Y tế, các thầy thuốc không được lót tay sẽ tiêm đau hơn, quát nạt kinh hơn thì vẫn còn đây viện trưởng Nguyễn Anh Trí.

Giữa hàng trăm tin tức tiêu cực về việc các thầy cô đánh học trò, lạm thu, tăng học phí phi mã, mối quan h-..ệ thầy trò không ra gì thì vẫn còn đây hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh.

Giữa hàng trăm tin tức tiêu cực về lũ học trò đánh nhau, đánh cả thầy cô, hỗn hào,…thì vẫn còn đây hành động đẹp của học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM).

Chúng ta đừng chỉ nhìn thấy điều tiêu cực mà bỏ qua những điều tốt đẹp này. Và cuối tuần này, hãy đọc rồi chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện như thế nhé!

Nguồn : http://soha.vn/tin-tot-lanh-06-10-lay-da-ghe-chan-minh-va-cau-chuyen-tinh-yeu-pro-20171006093138046.htm

Bình luận