Top 5 vũ khí Mỹ có thể sử dụng để “khóa chặt” Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra

0
18

Hệ thống phòng thủ THAAD, tổ hợp tên lửa Patriot, tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams có thể sẽ là những vũ khí chủ đạo mà Mỹ sẽ sử dụng nếu xung đột quân sự trên Bán đảo Triều Tiên nổ ra.

Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự liên tục ở Hàn Quốc kể từ năm 1945 cho tới nay. Quân đội Mỹ thường trực bố trí tại đây các đơn vị phòng không, pháo binh, không quân và hậu cần. Đó là chưa kể tới một nhóm tác chiến cấp lữ đoàn trang bị thiết giáp hạng nặng thường xuyên được luân chuyển tới từ nước Mỹ lục địa.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ có khả năng phải vận chuyển tới đây nhiều hơn nữa nhân lực và phương tiện để đối phó với các tình huống bất ngờ có thể nảy sinh như các đợt tiến công từ Triều Tiên hay vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cân nhắc tới các tình huống nêu trên, chuyên gia phân tích quốc phòng và an ninh quốc gia Kyle Mizokami trong bài viết mới đây trên Tạp chí The National Interest nhận định, 5 loại vũ khí sau rất có thể sẽ được Mỹ sử dụng nếu chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên thực sự bùng phát.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên. Bình Nhưỡng được cho là hiện có hàng trăm quả như vậy, từ các tên lửa đạn đạo tần ngắn Hwasong 6 và 7, tới tầm trung như Nodong.

THAAD đặc biệt có giá trị với sứ mệnh bảo vệ các mục tiêu chính trị, kinh tế và quân sự trọng yếu của Hàn Quốc, nhất là các cảng biển và sân bay giữ vai trò thiết yếu đối với việc tăng cường các lực lượng Mỹ tại đây.

Mỹ hiện đang vận hành 1 trong số 6 tổ hợp THAAD với tổng cộng 48 quả tên lửa ở Hàn Quốc cùng radar phòng thủ tên lửa đạn đạo AN/TPY-2. Nếu chiến tranh xảy ra, rất có thể Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều tổ hợp THAAD nữa trên khắp châu Á, gồm cả các địa điểm bao phủ còn thiếu ở Hàn Quốc.

Điều khá bất ngờ là Thủ đô Seoul của Hàn Quốc hiện chưa được bảo vệ bởi hệ thống THAAD đang triển khai hiện nay.

Top 5 vũ khí Mỹ có thể sử dụng để “khóa chặt” Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ảnh: National Interest

Tên lửa Patriot

Ban đầu được phát triển dùng để bắn hạ máy bay, hệ thống tên lửa phòng không Patriot đã được tách là 2 loại: Một để bắn hạ các mối đe dọa thông thường trên không và một để đánh chặn các đầu đạn tên lửa đạn đạo. Hai vũ khí này khi kết hợp lại có thể bảo vệ gần như mọi mối đe dọa trên không, kể cả máy bay không người lái.

Patriot PAC-2 là phiên bản quen thuộc hơn trong dòng tên lửa Patriot. PAC-2 được thiết kế để tiêu diệt mọi vật thể bay có cánh, từ phi cơ chiến đấu cho tới tên lửa hành trình. Nó cũng có một số khả năng chống lại tên lửa đạn đạo nhưng không phải là công cụ lý tưởng để đối phó với tên lửa Scud hay No Dong. PAC-2 có tầm bắn khoảng 42 dặm (67 km).

Trong khi THAAD đảm trách các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm cao thì hệ thống Patriot sẽ canh chừng tất cả các khu vực còn lại. Biến thể PAC-3 được thiết kế với mục đích phòng thủ tên lửa đạn đạo, bảo vệ những mục tiêu cụ thể như các thành phố, sân bay, sở chỉ huy và có thể đánh chặn các đầu đạn tên lửa tấn công mà THAAD không bao phủ được.

Có tầm bắn chỉ 12 dặm (19 km) nhưng bệ phóng PAC-3 có thể mang theo tới 16 quả tên lửa nhỏ hơn so với 4 quả của PAC-2.

Top 5 vũ khí Mỹ có thể sử dụng để “khóa chặt” Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra - Ảnh 2.

Tên lửa Patriot PAC-3. Ảnh: Military

Tăng M1A2 Abrams

Là dòng tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ từ những năm 1980, Abrams đã dần được nâng cấp hầu hết các tính năng và trang bị, từ cỡ nòng pháo chính lớn hơn cho tới bộ thiết bị liên lạc kỹ thuật mới hiện đại.

Mỹ hiện vẫn đang duy trì 3 tiểu đoàn vũ trang hỗn hợp ở Hàn Quốc, luôn trang bị khoảng 84 chiếc M1A2 ở bất cứ thời điểm nào.

Với bối cảnh thời chiến, các xe tăng Abrams sẽ đặc biệt hữu ích trong việc chống lại lực lượng xe tăng đã lỗi thời của Triều Tiên, dù số lượng lớn nhưng rất ít có khả năng gây tổn hại cho Abrams của Mỹ.

Xe trinh sát M93A1 NBC

Trong những năm gần đây, Quân đội Mỹ đã giảm bớt coi trọng chiến tranh hóa học, nhưng một cuộc xung đột trên Bán đảo Triều Tiên có thể khiến công tác phòng hóa trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu. Ước tính, Triều Tiên hiện có khoảng 2.500 đến 5.000 tấn chất độc hóa học các loại.

Xe trinh sát M93A1 Fox NBC được phát triển dựa trên xe thiết giáp Fuchs của Đức. Fox có tổ lái gồm 3 người, được trang bị đồng hồ cảnh báo hóa học cảm biến từ xa M21, thiết bị phát hiện chất độc hóa học tự động M22, quang phổ kế di động MM1 dùng để phát hiện và xác định chất độc hóa học…

Fox cũng được trang bị máy đo lường và phát hiện phóng xạ AN/VDR-2 để đo phóng xạ hạt nhân có thể phát tán ra từ một vụ nổ hạt nhân hoặc “bom bẩn”.

Xe bọc thép kháng mìn (MRAP)

Được phát triển trong những năm 2000 để bảo vệ binh lính Mỹ khỏi mối nguy hiểm xuất phát từ các vật liệu nổ tự chế, MRAP đã từng cứu giúp sinh mạng hàng trăm người ngồi trong đó. Quân đội Mỹ đã mua 24.000 chiếc cho các nhiệm vụ ở Afghanistan và Iraq.

Nếu chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên, MRAP có thể sẽ được sử dụng lại. Trong khi các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể chiến thắng Triều Tiên trong bất kỳ cuộc xung đột nào, thì vẫn có khả năng họ sẽ phải đối diện với một cuộc chiến tranh du kích lâu dài.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ cần tới MRAP để di chuyển trên những địa bàn đồi núi gập ghềnh của Triều Tiên, đối phó với các cuộc đột kích bất ngờ và dùng để tháp tùng các đoàn xe tiếp viện.

Bình luận
CHIA SẺ